Cách sửa lỗi phạm vi lập chỉ mục Google Search Console

Khi khai báo website với Google Search Console, rất nhiều chúng ta hay gặp các lỗi phạm vi lập chỉ mục trong đó Url bị loại trừ là lỗi hay gặp nhất. Lỗi Url bị loại trừ làm cho website không được index đủ link bài,  thậm chí là không được index và dần mất tích trên Google.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là do đâu, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về nó cũng như cách khắc phục nó.

Nguyên nhân Url bị loại trừ trong Google search Console

Pasted 2

Có nhều nguyên nhân dẫn đổi lỗi phạm vi lập chỉ mục, Url bị loại trừ phần lớn là rơi vào các trường hợp dưới đây:

  • Chưa mở thẻ rel=index cho website
  • Các hậu tố URL bị trùng lặp với các kết quả đã có trên Google kể cả khi khác domain (Tình trạng này mình đã kiểm nghiệm trên hơn 10 website của mình)
  • Tệp robot.txt khai báo chặn

Và trong thời gian gần đây cá nhân mình đang gặp tình trạng là do mình chuyển 301 từ domain này sang domain khác và khai báo lại thì toàn bộ Url cũng bị lỗi phạm vi lập chỉ mục.

Giải thích các dạng Url bị loại trừ hay gặp

Pasted 3

Lỗi thường gặp nhất là lỗi đã phát hiện Url nhưng chưa được lập chỉ mục trong Google Console, lỗi này thường xãy ra khi website có quá nhiều link khi bạn dùng tool index và sitemap chưa tải hết được các link item bên trong.

Xem thêm  SEM là gì ?

Với lỗi này bạn cũng đừng lo lắng quá, hãy kiểm tra lại sitemap của mình có thật sự ổn không, kiểm tra số item trong mỗi link sitemap xem có đủ số lương item không.

Cũng lưu ý là tất cả các chức năng trong Google Console bạn sau khi bạn thao tác thì phải chờ đợi và kiên nhẫn, những người dùng mới thường lầm tưởng Google  sẽ update ngay lập tức nhưng không phải vậy, họ cần thời gian để có thể cập nhật tình trạng đầy đủ của một website.

Sau khi thêm website vào Google Search Sonsole thì bạn hãy kiên nhẫn chờ 7-14 ngày để hệ thống phân tích chính xác và ổn định dữ liệu, nếu sau khoản thời gian đó vẫn còn xãy ra các lỗi phạm vi lập chỉ mục thì bạn hãy xử dụng các cách khắc phục cơ bản dưới đây nhé.

Cách khắc phục Url bị loại trừ

Pasted 4

Cách sửa lỗi phạm vi lập chỉ mục khá đơn giản, hãy tham khảo các bước sau đây:

Kiểm tra lại website đã bật index hay chưa: Có rất nhiều trường hợp sau khi dựng website lên và quên chưa mở chức năng Index website làm cho website không thể index mặc dầu Google đã quét thấy URL

Hãy đảm bảo chắc chắc web của mình đã được mở index
Hãy đảm bảo chắc chắc web của mình đã được mở index

Tăng giới hạn lượng item trong mỗi sitemap

Đối với các website WordPress sử dụng Plugin SEO Rankmath, hãy vào Sitemap Settings để nâng, đối với các website dạng khác hãy báo với quản trị viên hỗ trợ
Đối với các website WordPress sử dụng Plugin SEO Rankmath, hãy vào Sitemap Settings để nâng, đối với các website dạng khác hãy báo với quản trị viên hỗ trợ

Khai báo lại toàn bộ sitemap để Google có thể update các dữ liệu mới nhất trên website

Sau khi làm các bước trên, nhập vào ô tìm kiếm trên Google Console để quét lại toàn bộ trang chủ của bạn và chở đợi 3-5 ngày để xem kết quả.

Xem thêm  9 sai lầm cơ bản khi bạn bắt đầu làm SEO

Để lại câu hỏi về lỗi phạm vi lập chỉ mục dưới bài để để nhận được sự trợ giúp của chúng tôi.

 

Viết một bình luận